• Downloading from our site will require you to have a paid membership. Upgrade to a Premium Membership from 10$ a month today!

    Dont forget read our Rules! Also anyone caught Sharing this content will be banned. By using this site you are agreeing to our rules so read them. Saying I did not know is simply not an excuse! You have been warned.

Bắt giữ hàng tấn phụ phẩm gia súc bốc mùi

Admin

Well-Known Member
Staff member
Administrator
Các cơ quan chức năng tại TPHCM thời gian gần đây đã liên tục bắt giữ các vụ vận chuyển chân, đuôi, nội tạng gia súc, gia cầm. Nguồn hàng này được đưa từ khu vực miền Bắc, miền Trung vào TPHCM tiêu thụ. Đa số đều đã bốc mùi hôi thối, rỉ nhớt.
Hàng “quá cảnh”
Cuối tháng 2 vừa qua, Đội Cảnh sát Kinh tế Môi trường quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) tịch thu, tiêu hủy khoảng 300 kg đuôi bò bốc mùi hôi thối được vận chuyển trên một xe khách. Chủ hàng khai mua từ Hà Nội về dùng hóa chất tẩy trắng để giao cho các nhà hàng, quán lẩu. Trước đó, Công an Quảng Trị cũng bắt giữ hàng loạt vụ vận chuyển phụ phẩm gia súc, gia cầm (gồm chân gà; đuôi, móng, nội tạng trâu, bò…) hư thối trên đường chuyển vào TPHCM tiêu thụ. Ngay tại Hà Nội, cơ quan chức năng vừa bắt giữ, tiêu hủy gần 30 tấn thịt thối tại một kho chứa trên địa bàn... Tại TPHCM, tuần qua, lực lượng QLTT đã kiểm tra 141 vụ vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm trái phép, trong đó đã xử lý gần 19 tấn thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc.
1331857546-chan-bo1.jpg

Chân, đuôi trâu, bò còn đầy lông
Theo giới kinh doanh thực phẩm, nguồn hàng nội tạng, phụ phẩm gia súc, gia cầm hư thối, không bảo đảm vệ sinh lâu nay tuồn vào TPHCM tiêu thụ phần lớn có nguồn gốc từ nước ngoài. Ông Đoàn Ngọc Bình, chủ một doanh nghiệp kinh doanh thịt đông lạnh nhập khẩu tại TPHCM, cho biết: Đây là hàng tạm nhập tái xuất. Loại này chủ yếu là chân, cánh gà; chân, đuôi, nội tạng trâu, bò (phần lớn là bò) vốn là thứ bỏ đi ở các nước châu Âu, châu Mỹ… nên không được bảo quản tốt, dễ bị nhiễm khuẩn, hư hỏng. Nguồn hàng này chỉ được chế biến thành thức ăn chăn nuôi nên trên bao bì còn ghi cả dòng chữ không được sử dụng cho người. Hàng được nhập khẩu quá cảnh vào Việt Nam (phần lớn về cảng Hải Phòng) để tái xuất sang Trung Quốc. Do đây là hàng tạm nhập tái xuất nên cũng không được cơ quan chức năng Việt Nam kiểm tra, kiểm nghiệm...
Tuy nhiên, một số doanh nghiệp tiết lộ: Không ít trong số nguồn hàng này sau khi vận chuyển lên biên giới (Lạng Sơn) sẽ được xé lẻ, “đánh” ngược lại thị trường Việt Nam tiêu thụ.
Len lỏi khắp nơi
Gần đây, hiện tượng này khá “nóng” do phía Trung Quốc đang cấm nhập thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam, kể cả hàng tạm nhập tái xuất, vì vậy nguồn hàng này được tuồn ra thị trường trong nước tiêu thụ. Ông Đoàn Ngọc Bình tiết lộ: Hàng tạm nhập tái xuất dạng này vốn là hàng kém chất lượng nên giá bán khá rẻ. Chẳng hạn mặt hàng chân gà có giá gốc về đến Việt Nam chỉ khoảng 15.000 đồng/kg nhưng khi đưa ra thị trường được đẩy lên 30.000 đồng - 40.000 đồng/kg; cánh gà 35.000 đồng/kg, bán ra 60.000 đồng/kg. Còn chân, đuôi, đầu, nội tạng trâu, bò giá gốc cũng chỉ từ 15.000 đồng - 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, các mặt hàng này thường bị rớt giá thê thảm khi thị trường tiêu thụ chậm, bảo quản không tốt nên bị hư thối, nhiều khi chỉ còn khoảng nửa giá. Hiện nay, nguồn hàng kém chất lượng này đang bung ra tiêu thụ mạnh trong nước, cạnh tranh quyết liệt với hàng nhập khẩu chính thức cho thị trường Việt Nam, khiến giá giảm từ 20%- 30% so với hồi đầu năm.
Giới kinh doanh thịt đông lạnh còn cho biết: Chỉ cần nhìn tang vật là biết ngay đó là hàng ở đâu. Chẳng hạn chân trâu, bò vẫn còn nguyên lông thường là nguồn hàng ở nước ngoài (vì đây là loại bỏ đi nên người ta không cần phải làm sạch). Tương tự các lô chân gà nhập (chưa sơ chế) thường còn nguyên da bọc và dính đầy lông. Nội tạng (tim, gan, cật, lá lách, bao tử, ruột…) thường dính nhiều chất thải... Để đánh lừa người tiêu dùng, những loại nguyên liệu bẩn này sẽ được xử lý bằng hóa chất để tẩy mùi, làm mới thịt, người tiêu dùng khó có thể phân biệt. Sau đó không chỉ được đưa vào quán ăn, quán nhậu, quán lẩu… để chế biến “đặc sản” bằng cách tẩm ướp gia vị mà còn được bán nhiều ở các chợ lẻ.
Rất khó xác định nguồn gốc các loại phụ phẩm gia súc, gia cầm đã được “làm sạch” tung ra thị trường. Đó có thể là hàng nhập hoặc thu gom từ các địa phương trong nước, chứa trữ lâu ngày khiến chất lượng không còn bảo đảm.
Ông Trần Văn Quang, Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai

p-89EKCgBk8MZdE.gif
 

Facebook Comments

Similar threads

New posts New threads New resources

Back
Top