• Downloading from our site will require you to have a paid membership. Upgrade to a Premium Membership from 10$ a month today!

    Dont forget read our Rules! Also anyone caught Sharing this content will be banned. By using this site you are agreeing to our rules so read them. Saying I did not know is simply not an excuse! You have been warned.

Ảo hóa, việc nhất định nên làm của các doanh nghiệp Việt Nam

cherrylyn

New Member
Ví dụ đơn giản, đối với một máy tính cá nhân, khi bạn sử dụng ít dịch vụ, phần mềm mà máy tính của bạn lại là loại có cấu hình từ khá đến khủng, thì bạn hẳn nhiên sẽ ít để tâm đến việc hệ thống máy tính của mình xảy ra lỗi, xung đột, thậm chí là không thể cài đặt được một số dịch vụ vì điều đó rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, vì tính chất công việc hoặc theo thời gian, bạn cần phải thiết lập máy tính cá nhân để chạy nhiều dịch vụ trên nó, và chiếc máy tính của bạn mặc dù vẫn đáp ứng được, nhưng một vấn đề phát sinh đó là máy tính thường xuyên xảy ra lỗi do các dịch vụ chạy trên máy xung đột với nhau, và việc phải thường xuyên fix lỗi để máy tính có thể làm việc bình thường có làm bạn mệt mỏi không?
Vậy, giải pháp mà người ta nghĩ ra để khắc phục trường hợp trên, đó là làm cách nào đó để xây dựng mỗi dịch vụ trên một môi trường riêng biệt khác nhau trên cùng 1 máy tính, như vậy, việc xung đột sẽ không xảy ra nữa. Đó là mục đích của công nghệ ảo hóa mà chúng ta nghiên cứu bên dưới.
Ảo hóa có tên tiếng Anh là "Virtualization" - Là một thuật ngữ trong ngành công nghiệp máy tính ra đời từ những năm 60. Ban đầu thuật ngữ này được dùng để chỉ các phương pháp để thực hiện chạy nhiều dịch vụ trên cùng một máy tính lớn . Sau này nó được dùng để chỉ các phương pháp tạo ra một phiên bản ảo của 1 cái gì đó như máy tính ảo ( virtual machine ) , ổ đĩa ảo ( virtual disk) , mạng ảo ( virutal network). Nói chung là khi tạo ra cái gì không phải thật mà dùng như thật thì kêu là Ảo hóa.
Vậy, cụ thể thì làm sao để Ảo hóa máy tính ? Để dễ hình dung, các bạn hãy nghĩ đến 1 tòa nhà chung cư và ví nó như 1 máy tính có cấu hình khủng (thường gọi là server hoặc cụ thể hơn trong kỹ thuật ảo hóa người ta hay gọi là Host) , như thế thì hiển nhiên từng căn hộ trong tòa chung cư kia sẽ là 1 máy ảo . Và các căn hộ trong 1 tòa chung cư được tạo ra với các quy ước về số lượng các căn hộ và diện tích, số phòng, cửa sổ, vị trí v.v... của từng căn hộ phụ thuộc vào quyết định của các anh kiến trúc sư trưởng . Tương tự với cái máy tính , nó có thể tạo được bao nhiêu máy ảo, mỗi máy ảo sử dụng bao nhiêu tài nguyên về CPU, ddram, và được lưu trữ ở đâu điều do người quản trị quyết định. Và tất nhiên là phải thông qua 1 công cụ gọi là Hypervisor.
Ngày nay xu hướng ảo hóa máy chủ đã trở thành xu hướng chung của hầu hết các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Những khó khăn trong thời kỳ khủng hoảng khiến cho các doanh nghiệp phải tìm mọi cách để giảm thiểu chi phí. Ảo hóa được coi là một công nghệ giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu hiệu quả với khả năng tận dụng tối đa năng suất của các thiết bị phần cứng. Việc áp dụng công nghệ ảo hóa máy chủ nhằm tiết kiệm không gian sử dụng, nguồn điện và giải pháp tỏa nhiệt trong trung tâm dữ liệu. Ngoài ra việc giảm thời gian thiết lập máy chủ, kiểm tra phần mềm trước khi đưa vào hoạt động cũng là một trong những mục đích chính khi ảo hóa máy chủ. Công nghệ mới này sẽ tạo ra những điều mới mẻ trong tư duy của các nhà quản lý công nghệ thông tin về tài nguyên máy tính. Khi việc quản lí các máy riêng lẻ trở nên dễ dàng hơn, trọng tâm của CNTT có thể chuyển từ công nghệ sang dịch vụ. Hiện nay, các “đại gia” trong giới công nghệ như Microsoft, Oracle, Sun… đều nhập cuộc chơi ảo hóa nhằm giành thị phần lớn trong lĩnh vực này với “gã khổng lồ” VMWare. Do đó, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm để các doanh nghiệp có thể lựa chọn và ứng dụng.
Việc áp dụng công nghệ ảo hóa tại Việt nam còn rất dè dặt. Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân chủ yếu là do các nhà quản lý tại Việt Nam chưa nhận thức được sự cần thiết của việc tiết kiệm không gian, điện năng và nhân công trong việc ứng dụng công nghệ ảo hóa. Thêm vào đó, một nguyên nhân nữa khiến các nhà quản lý công nghệ thông tin tại Việt Nam còn e ngại chính là tính bảo mật của những hệ thống ảo này. Tuy nhiên, nếu không ảo hóa, Việt Nam sẽ tốn chi phí không nhỏ cho việc bảo dưỡng và sửa chữa những hệ thống cồng kềnh. Do đó, cần quảng bá cho các doanh nghiệp biết được những ưu thế và lợi ích mà ảo hóa đem lại để áp dụng rộng rãi công nghệ này tại Việt Nam, bắt nhịp với xu thế phát triển của thế giới.
Việc cài đặt và thiết lập ảo hóa như thế nào sẽ được trình bày rất chi tiết và dễ hiểu trong khóa học ảo hóa Vmware được giảng dạy tại học viện đào tạo quản trị mạng PNH. Với hơn 40h giảng dạy, học viên sẽ biết thiết lập máy ảo trên nền tảng là ESX.
Học viện mạng PNH, đơn vị đào tạo CCNA, MCSA, Linux, Vmware, Oracle OCA hàng đầu tại Hà Nội
 

Facebook Comments

Similar threads

New posts New threads New resources

Back
Top