• Downloading from our site will require you to have a paid membership. Upgrade to a Premium Membership from 10$ a month today!

    Dont forget read our Rules! Also anyone caught Sharing this content will be banned. By using this site you are agreeing to our rules so read them. Saying I did not know is simply not an excuse! You have been warned.

AI và Blockchain kết hợp với nhau

1. Tại sao lại có sự gia tăng đột biến trong sự quan tâm tới AI và blockchain?
Blockchain và trí tuệ nhân tạo ( AI ) đang ngày càng phổ biến trong xu hướng hiện nay. Câu hỏi đặt ra ở đây: Nếu kết hơp giữa 2 công nghệ trên kết hợp với nhau, thì sẽ mang lại điều gì ?

Xem thêm: phần mềm quản lý cửa hàng

Rất nhiều ý kiến cho rằng, tiềm năng 2 công nghệ này sẽ mang đến lợi ích hàng tỷ đô la trong tương lai gần. Theo số liệu thống kê cho thấy, ước tính rằng giá trị kinh doanh do AI tạo ra sẽ đạt gần 3,9 nghìn tỷ đô la vào năm 2022, trong khi một số dự đoán thị trường blockchain sẽ có giá trị khoảng 23 tỷ đô la vào năm 2023.

Xem thêm: Php cơ bản

Các động lực đằng sau sự tăng trưởng được dự đoán to lớn này là việc gia tăng sự chấp nhận cũng như các trường hợp sử dụng tiềm năng đã xuất hiện trên cả hai lĩnh vực. AI, về mặt kỹ thuật không phải là một công nghệ mới. Nó đã đảm nhận một vai trò nổi bật trong thế giới công nghệ trong hai năm qua. Mặc dù còn lâu nữa thì chúng ta mới có được các máy móc tư duy đầy đủ nhưng AI đã được triển khai trong mọi thứ, từ tiếp thị và bán hàng đến sản xuất và thậm chí chăm sóc sức khỏe. Công nghệ đã trở thành một phần quan trọng trong kế hoạch của hầu hết các doanh nghiệp trong tương lai.

Xem thêm: kỹ thuật blockchain

Theo công ty tư vấn Mckinsey & Company, 47% doanh nghiệp được khảo sát đã tích hợp AI vào hoạt động của họ và 78% có kế hoạch tăng đầu tư vào công nghệ trong tương lai gần. Blockchain đang trên đường tương tự, với một số ngành công nghiệp áp dụng công nghệ này khi tình cảm tích cực đạt được đà. Một khảo sát của PwC cho thấy gần 84% số doanh nghiệp được hỏi đã tích cực tìm hiểu công nghệ blockchain.

2. AI và blockchain có tương thích không ?

Nhìn tổng quan, có thể nhận thấy 2 công nghệ này phát triển riêng biệt, nhưng nếu kết hợp chúng lại với nhau. Sẽ tạo ra kết quả không ngờ

Xem xét sự khổng lồ của cả hai xu hướng trên toàn thế giới công nghệ, đó chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi quỹ đạo của chúng hợp nhất. Về cốt lõi, cả hai công nghệ đều tập trung vào việc quản lý và truyền đạt dữ liệu, mặc dù chúng giải quyết các phần khác nhau của câu đố. Một trong những sản phẩm phụ của cuộc cách mạng kỹ thuật số là chúng ta đã tạo ra các kho dữ liệu khổng lồ từ hàng triệu điểm tiếp xúc mỗi ngày. AI được thiết kế để nhanh chóng thu thập, phân tích và giải thích chính xác dữ liệu và phản ứng với nó mà không có bất kỳ tương tác nào của con người.

Mặc dù hiện tại vẫn còn chưa thể hoạt động độc lập nhưng AI có thể học hỏi và liên tục cải thiện hoạt động của mình khi thu thập và phân tích các điểm dữ liệu mới. Các công ty như Netflix, Spotify, Google và thậm chí một số tổ chức chăm sóc sức khỏe đã sử dụng AI để điều chỉnh dịch vụ của họ đồng thời cung cấp các đề xuất tốt hơn và cải thiện kết quả cho người tiêu dùng.

Mặc khác, blockchain quan tâm nhiều hơn đến việc lưu trữ và truyền thông dữ liệu. Kiến trúc sổ cái phân tán của nó giúp dữ liệu được lưu trữ đồng thời trên tất cả các node được kết nối với mạng và nó cho phép dữ liệu được phân cấp hoàn toàn. Việc này giúp truy cập nhanh hơn và dân chủ hơn. Vì mọi node đều có quyền truy cập vào tất cả các dữ liệu có sẵn nên AI trở nên ít phụ thuộc hơn vào bộ nhớ trung tâm để xử lý.

3. AI và blockchain có thể giải quyết vấn đề gì ?

Là công nghệ bổ sung, AI và blockchain có thể mang lại lợi thế đáng kể trên nhiều lĩnh vực, bao gồm phân tích, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính và nhiều những lĩnh vực khác nữa.

Hai công nghệ vẫn chủ yếu được giữ riêng biệt, nhưng những nỗ lực ban đầu để kết hợp chúng đã cho thấy những ứng dụng thú vị. Một trong những ý định sớm nhất về tích hợp AI và blockchain xoay quanh việc phân tích dữ liệu. Giống như các tập dữ liệu tập trung, blockchain cung cấp cho AI một cơ sở khổng lồ để thu thập và phân tích từ đó để khám phá và để xuất giải pháp tốt hơn. Tuy nhiên, không giống như lưu trữ ngoài chuỗi, dữ liệu blockchain vẫn an toàn và không thay đổi – ngay cả trong trường hợp lỗi lưu trữ. Các phương pháp đồng thuận blockchain giúp dữ liệu đang được sử dụng minh bạch hơn và ít bị giả mạo hơn.

Một vấn đề quan trọng khác mà AI có là sức mạnh tính toán. Các công cụ AI mạnh hơn đòi hỏi nhiều khả năng xử lý hơn, trái ngược với các giải pháp dựa trên phần cứng và đám mây với các vấn đề mở rộng đáng kể. Sử dụng blockchain có nghĩa là AI có thể truy cập vào nhóm sức mạnh tính toán được chia sẻ trên các mạng, mở rộng hiệu quả theo yêu cầu. Mặt khác, học máy AI có thể làm giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng và các yêu cầu đối với khai thác coin.

Một ứng dụng hấp dẫn khác cho AI và blockchain nằm ở Internet of Things (IoT). Khi các thiết bị IoT trở nên phổ biến hơn, blockchain là một công nghệ tối ưu để hỗ trợ cơ sở hạ tầng và AI có thể đóng vai trò là người quản lý lý tưởng của các mạng phi tập trung lớn.

4. Những thách thức của việc tích hợp AI và blockchain là gì ?

Ngay cả với tiềm năng chúng to lớn, vẫn còn một số thách thức quan trọng mà AI và blockchain phải giải quyết để thực sự trở thành một kết hợp khả thi.

Bất chấp tiềm năng to lớn về khả năng tiếp cận dữ liệu của blockchain, quyền riêng tư vẫn là mối quan tâm lớn đối với các blockchain công cộng. Mặc dù mục tiêu là dân chủ hóa dữ liệu nhưng sự hiện diện của dữ liệu nhạy cảm có thể từ IoT và các thiết bị khác có thể gây ra một số vấn đề riêng tư cho các cá nhân và tổ chức. Một giải pháp sẽ là sử dụng các blockchain riêng tư giới hạn tính khả dụng của dữ liệu chỉ dành cho những người sở hữu chuỗi.

Ngoài ra, khả năng mở rộng vẫn là một vấn đề đối với các blockchain chính vốn không được xây dựng để xử lý các nhu cầu lớn của chúng hiện tại. Ethereum, một trong những blockchain phổ biến nhất để phát triển, vẫn chỉ có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây và mặc dù các blockchain khác hiện tuyên bố sẽ xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây nhưng phần lớn thì họ vẫn không có bằng chứng để ủng hộ các tuyên bố.

Cuối cùng, công nghệ hợp đồng thông minh gặp phải một rào cản, đặc biệt là đối với AI.. Các vấn đề bảo mật vẫn là một thách thức lớn và bản chất quyết định của việc thực hiện hợp đồng thông minh là một vấn đề đối với các công cụ AI, thường đòi hỏi một cách tiếp cận ngẫu nhiên hơn để thực hiện.
 

Facebook Comments

New posts New threads New resources

Top