Phát triển máy tính đọc được suy nghĩ con người

Discussion in 'Tin sock, độc, lạ' started by admin, Feb 8, 2012.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Joined:
  Oct 4, 2011
  Messages:
  22,247
  Likes Received:
  10,831
  Trophy Points:
  113
  Con người trong tương lai có thể sẽ có cái đầu rất to vì suy nghĩ nhiều, đồng thời tứ chi teo tóp vì ít phải vận động. Liệu điều tưởng tượng này trong truyện tranh Doraemon có trở thành hiện thực trong nay mai? Nhà văn Fujio (tác giả truyện tranh Doraemon) không vô lý khi tưởng tượng như vậy. Giờ đây, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã có thể tái tạo từ ngữ từ sóng não của bệnh nhân đang suy nghĩ về những chữ này, nhờ vào công nghệ tái hiện chữ. Có thể trong tương lai sẽ không còn ai phải dùng tay để viết nữa?
  [​IMG]
  Sở dĩ điều này có thể thực hiện được vì các nhà nghiên cứu thu thập các tính hiệu điện trực tiếp từ não bệnh nhân, và một máy tính tái tạo sẽ được sử dụng để tái tạo âm thanh của từ ngữ mà người đó đang nghĩ đến, BBC cho biết.
  Hệ thống này hứa hẹn sẽ giúp những bệnh nhân hôn mê và ốm liệt giường giao tiếp được. Để thực hiện thử nghiệm, các nhà nghiên cứu cấy điện cực trực tiếp vào phần não đảm nhiệm vai trò ngôn ngữ. Công trình do nhà nghiên cứu Brian Pasley của Đại học California, Berkeley dẫn đầu. Ông Pasley và nhóm nghiên cứu tập trung vào 1 khu vực trên não gọi là hồi thái dương trên (superior temporal gyrus) hay STG. Khu vực này là một phần của bộ máy thính giác và còn gọi là phân khu cấp cao của não giúp đảm nhiệm việc cảm thụ âm của ngôn từ ta nghe thấy.
  Pasley và nhóm nghiên cứu theo dõi sóng STG của 15 bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật động kinh hoặc u bướu khi cho họ nghe âm thanh của nhiều loa phát âm những câu từ khác nhau. Sau đó, nhóm dùng máy tính tái tạo để xem xét vùng nào của não tạo ra sóng nào đế đáp ứng lại các tần số âm thanh khác nhau đó.
  Dùng lại những mẫu này với những từ ngữ mà các bệnh nhân đã nghĩ đến, nhóm nghiên cứu có thể đoán ra từ nào những người tham gia đã chọn. Và bằng việc sử dụng máy tính tái tạo âm thanh nhóm có thể tìm ra được từ cần tìm bằng việc chuyển đổi ngược từ sóng não sang âm thanh.
   

Share This Page